Chuyển tới nội dung

Thuê nhà ở Canada, quản lý cuộc sống trong ngôi nhà mới

Thuê nhà ở Canada, quản lý cuộc sống trong ngôi nhà mới

Bài viết tiếp theo trong loạt bài "Thuê nhà ở Canada" lần này sẽ tập trung vào cách quản lý cuộc sống trong ngôi nhà mới của bạn tại Canada. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các khía cạnh quan trọng khi bạn là người thuê nhà. Khi bạn là người thuê nhà, có một số nguyên tắc quan trọng mà bạn cần nắm vững để đảm bảo cuộc sống trong ngôi nhà mới của bạn diễn ra một cách suôn sẻ.

Thanh toán tiền thuê nhà

Khi thuê nhà ở Canada, bạn thường phải trả tiền thuê vào ngày đầu tiên của mỗi tháng. Hợp đồng thuê nhà sẽ chỉ rõ số tiền bạn phải trả hàng tháng và ngày thanh toán. Thanh toán thường được thực hiện bằng tiền mặt, séc, hoặc chuyển khoản.

Thuê nhà ở Canada, quản lý cuộc sống trong ngôi nhà mới

Thanh toán tiền thuê nhà hàng tháng đầy đủ và đúng hạn

Lưu ý rằng nếu tiện ích như điện, nước, và ga không được bao gồm trong tiền thuê, bạn cần tự trả tiền cho các hóa đơn này. Luôn thanh toán đúng hạn để tránh phát sinh phí phạt hoặc bị ngừng cung cấp dịch vụ.

Bảo trì và sửa chữa

Thường thì chủ nhà chịu trách nhiệm sửa chữa và bảo trì căn hộ của bạn. Nếu có vật dụng hỏng, hãy liên hệ với chủ nhà và yêu cầu sửa chữa. Nếu chủ nhà không đáp ứng, bạn có quyền nộp đơn đến cơ quan quản lý cho thuê tại khu vực của bạn.

Lưu ý, bạn không nên tự ý khấu trừ tiền thuê nhà để chi trả cho việc sửa chữa không cấp thiết mà không có sự chấp thuận của chủ nhà hoặc tòa án. Nếu bạn làm việc này, chủ nhà có thể đệ đơn trục xuất bạn.

Nếu bạn cần sửa chữa khẩn cấp do các vấn đề về an toàn hoặc để bảo vệ tài sản, hãy thực hiện các bước sau:

  • Liên hệ ngay với chủ nhà để thông báo về việc sửa chữa.
  • Nếu không thể liên hệ được với chủ nhà, hãy ghi lại ngày giờ của cuộc gọi và để lại tin nhắn. Điều này có thể hỗ trợ bạn nếu cần chứng minh việc bạn đã liên hệ với chủ nhà để thông báo về việc sửa chữa.
  • Nếu việc sửa chữa là điều cần thiết để đảm bảo an toàn hoặc ngăn ngừa thiệt hại cho tài sản của bạn, bạn có thể tự thực hiện hoặc thuê người. Tuy nhiên, hãy giữ lại tất cả các giấy tờ liên quan và yêu cầu nhân viên sửa chữa gửi hóa đơn trực tiếp cho chủ nhà của bạn.
  • Nếu phải thanh toán chi phí, hãy ghi lại tất cả các chi phí và thông báo cho chủ nhà về số tiền bạn đã thanh toán. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn có thể được hoàn trả số tiền tương ứng.

Giữ cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ và an toàn

Thuê nhà ở Canada, quản lý cuộc sống trong ngôi nhà mới

Thường xuyên dọn dẹp giúp căn nhà của bạn sạch sẽ hơn

Dưới đây là một số lời khuyên để đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn luôn sạch sẽ và an toàn:

  • Hãy đảm bảo cửa ra vào và cửa sổ của bạn đủ chắc chắn. Kiểm tra các cửa sổ để đảm bảo chúng đóng kín và có khóa.
  • Luôn cẩn thận khi cho người lạ vào căn hộ hoặc tòa nhà của bạn..
  • Giữ nhà cửa luôn sạch sẽ và dọn dẹp thường xuyên. Đừng bỏ quên thức ăn hoặc rác thải trong nhà. Đồ đạc sắp xếp gọn gàng.
  • Bạn có thể kiểm soát độ ẩm bằng quạt và máy hút ẩm nếu cần.
  • Kiểm tra các thiết bị an toàn như hệ thống báo cháy và đảm bảo chúng luôn hoạt động. Tuân thủ các hướng dẫn về an toàn phòng cháy chữa cháy như: không hút thuốc trên giường; không để đèn, nến gần các vật liệu dễ bắt lửa như rèm cửa...
  • Nấm mốc có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt nếu bất cứ ai trong gia đình bạn bị bệnh hen suyễn hoặc dị ứng. Nếu bạn phát hiện nấm mốc, hãy thông báo cho chủ nhà để họ xử lý.

Tăng giá thuê nhà

Tăng giá thuê nhà là một vấn đề phổ biến khi bạn thuê một căn hộ hoặc nhà ở Canada. Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada có quy định riêng về tần suất và mức tăng giá thuê nhà tối đa. Ở hầu hết các khu vực của Canada, chủ nhà phải thông báo trước ít nhất 90 ngày nếu họ muốn tăng giá thuê. Nếu bạn không nhận được thông báo thích hợp, bạn có thể từ chối trả tiền thuê nhà tăng lên cho đến khi chủ nhà cung cấp cho bạn thông báo thích hợp.

Nếu bạn không đồng ý với tăng giá thuê được đề xuất, bạn có thể thử thương lượng với chủ nhà. Thương lượng có thể dựa trên tình hình thị trường và khả năng thương lượng của bạn. Nếu bạn cảm thấy tăng giá thuê không hợp lý hoặc vi phạm luật, bạn có quyền tìm đến các cơ quan quản lý thuê nhà địa phương để bảo vệ quyền lợi của bạn.

Khiếu nại

Nếu bạn gặp vấn đề với chủ nhà hoặc hàng xóm, hãy cố gắng giải quyết bằng cách thương lượng. Nếu không thành công, bạn có quyền nộp đơn khiếu nại tới cơ quan quản lý cho thuê tại tỉnh hoặc khu vực bạn thuê nhà.

Gia hạn hợp đồng thuê

Hợp đồng thuê có thời hạn cố định thường kéo dài một năm. Tuy nhiên, sau thời hạn này, hợp đồng có thể được gia hạn hàng tháng hoặc theo các điều khoản mới.

Việc gia hạn hợp đồng theo tháng cho phép bạn tiếp tục ở ngôi nhà của bạn, cũng như chủ nhà có thể kết thúc hợp đồng nếu cần.

Bằng cách tuân thủ các nguyên tắc trên khi thuê nhà, bạn có thể quản lý cuộc sống trong ngôi nhà mới của mình tại Canada một cách hiệu quả. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quyền và trách nhiệm của người thuê nhà. Đừng quên tham khảo các bài viết khác trong loạt bài viết của chúng tôi về "thuê nhà ở Canada". Chúc bạn có một cuộc sống thú vị và an lành tại Canada! Hãy theo dõi chuyentiendinhcu.com để cập nhật những thông tin đầy đủ và chính xác nhất về định cư Canada, chuyển tiền từ Việt Nam sang Canada.

Xem thêm: Chuyển tiền mua nhà Canada cho người đi định cư

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
Call Now Button