Chuyển tới nội dung

Thủ tục chuyển tiền bán nhà ra nước ngoài

Thủ tục chuyển tiền bán nhà ra nước ngoài

Việc mua bán nhà đất và chuyển tiền bán nhà ra nước ngoài là quá trình phức tạp đòi hỏi phải tuân thủ nhiều quy định pháp lý. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước quan trọng và giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục mua bán nhà và chuyển tiền bán nhà ra nước ngoài một cách dễ dàng.

MỤC LỤC NỘI DUNG

Quy trình và thủ tục mua bán nhà đất

Bước 1: Đặt cọc tài sản mua bán

Đặt cọc mua nhà có thể thực hiện tại phòng công chứng hoặc có người thứ 3 làm chứng. Đây là bước không thể bỏ qua trong thời gian chờ tới ngày ký hợp đồng. Số tiền đặt cọc tùy theo thỏa thuận giữa các bên Thông thường là 2-3% giá trị căn nhà hoặc mảnh đất. Thời gian đặt cọc tùy vào thỏa thuận giữa 2 bên. Để tiến hành thủ tục đặt cọc, các bên cần chuẩn bị các thông tin sau:

 • Người bán: Họ tên, Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân...Nếu tài sản có người đồng sở hữu thì cung cấp thông tin người đồng sở hữu, chuẩn bị những giấy tờ liên quan đến tình trạng bất động sản...
 • Người mua: Họ tên, Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân... Hợp đồng đặt cọc trong đó nêu rõ giá trị tài sản mua bán, số tiền đặt cọc, hình thức thanh toán....

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Thủ tục chuyển tiền bán nhà ra nước ngoài

Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại Văn phòng công chứng

Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất được tiến hành cùng thời điểm bên mua thanh toán hết số tiền còn lại cho bên bán và nhận các giấy tờ pháp lý liên quan đến nhà đất theo yêu cầu của văn phòng công chứng. Khi ký kết hợp đồng mua bán nhà đất tại cơ quan công chứng, hai bên sẽ xác nhận đã hoàn thành tất cả các thủ tục thanh toán đầy đủ. Sau đó công chứng viên sẽ giao hợp đồng đã được công chứng cho các bên. Theo đó người bán và người mua cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như:

 • Người bán: Chuẩn bị Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (trường hợp sở hữu của vợ chồng).
 • Người mua: Chuẩn bị Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu sau khi đã hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ tại văn phòng công chứng.

Bước 3: Sang tên và nộp thuế theo quy định

Khi thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hoàn tất, người mua sẽ mang hồ sơ lên phòng địa chính nơi quản lý nhà đất để làm thủ tục sang tên sổ đỏ/ sổ hồng. Tùy theo điều kiện thỏa thuận từ trước mà các bên sẽ nộp thuế. Người mua sẽ nộp thuế trước bạ (0,5% giá trị tài sản). Người bán sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân (2% giá trị tài sản), các lệ phí: địa chính, thẩm định hồ sơ. Sau đó người mua mang toàn bộ hồ sơ lên phòng địa chính nơi quản lý nhà đất giao dịch để nộp và làm thủ tục sang tên người sở hữu nhà đất.

Bộ hồ sơ bao gồm: 2 bản sổ hộ khẩu; Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân; Đăng ký kết hôn/Giấy chứng nhận độc thân; 2 bản hợp đồng đã công chứng có đầy đủ chữ ký của hai bên; sổ đỏ/ sổ hồng bản gốc.

Bước 4: Hoàn tất thủ tục, nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu

Sau khi hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất và nộp thuế, người mua có nhiệm vụ cầm toàn bộ những giấy tờ trên đến Ủy ban nhân dân nơi mua bán nhà đất. Nếu xét thấy hồ sơ của các bên có đủ điều kiện pháp lý, bộ phận nghiệp vụ sẽ sang tên sổ đỏ/ sổ hồng theo đúng trình tự pháp luật quy định. Theo Điều 61, khoản 1 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013 quy định: " thời hạn chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất không quá 10 ngày".

Thời hạn quy định nêu trên được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã; không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vị phạm pháp luật; không tính thời gian chưng cầu giám định...

Quy trình chuyển tiền bán nhà ra nước ngoài

Sau khi bạn hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất ở phần trước, người mua sẽ thanh toán toàn bộ số tiền theo hợp đồng mua bán. Công việc tiếp theo của bạn là chuyển tiền bán nhà ra nước ngoài. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn phương thức chuyển tiền

Thủ tục chuyển tiền bán nhà ra nước ngoài

Chuyển tiền bán nhà ra nước ngoài qua ngân hàng là phương thức an toàn và tiết kiếm nhất

Đầu tiên, bạn cần quyết định phương thức chuyển tiền ra nước ngoài. Có một số phương thức khác nhau cho việc này, bao gồm:

 • Ngân hàng: Một phương thức phổ biến là sử dụng ngân hàng để thực hiện giao dịch chuyển tiền quốc tế. Bạn sẽ cần một tài khoản ngân hàng ở cả quốc gia bạn đang ở và quốc gia bạn muốn chuyển tiền đến.
 • Dịch vụ chuyển tiền: Có nhiều dịch vụ chuyển tiền quốc tế, chẳng hạn như Western Union, MoneyGram, PayPal, và các dịch vụ tài chính trực tuyến khác. Mỗi dịch vụ có quy trình và mức phí khác nhau.
 • Chợ đen: Một số đơn vị có thể cung cấp dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài theo hình thức không chính thống.

Vì đặc thù của chuyển tiền bán nhà ra nước ngoài là số tiền chuyển lớn. Vì vậy, chuyển tiền bán nhà ra nước ngoài qua ngân hàng là phương thức an toàn và tiết kiếm nhất.

Bước 2: Thực hiện chuyển tiền bán nhà ra nước ngoài 

Tùy theo phương thức bạn chọn, bạn cần hoàn tất các thủ tục cụ thể: bao gồm việc mở tài khoản ngân hàng, xác minh danh tính, cung cấp thông tin về giao dịch và chứng minh nguồn tiền.

Thông thường, số tiền thanh toán khi bán nhà ở Việt Nam là VND. Vì vậy, khi chuyển tiền bán nhà ra nước ngoài, bạn cần mua loại ngoại tệ tương ứng. Bạn cần kiểm tra tỷ giá hối đoái và phí chuyển tiền theo phương thức chuyển tiền mà bạn chọn. Tỷ giá hối đoái có thể ảnh hưởng đáng kể đến số tiền bạn nhận được ở nước ngoài. Ngoài ra, mỗi phương thức chuyển tiền thường áp dụng một biểu phí dịch vụ khác nhau.

Bước 3: Theo dõi giao dịch và lưu giữ hồ sơ

Sau khi bạn đã cung cấp đủ thông tin và xác nhận giao dịch, đơn vị chuyển tiền sẽ thực hiện chuyển tiền ra nước ngoài theo quy trình của họ. Công việc của bạn là theo dõi quá trình chuyển tiền để đảm bảo rằng tiền đã được chuyển thành công đến tài khoản của người nhận.

Bạn cần lưu giữ tất cả tài liệu liên quan đến giao dịch chuyển tiền để phục vụ cho mục đích báo cáo thuế và chứng minh tính hợp pháp của giao dịch nếu được yêu cầu.

Hồ sơ chuyển tiền bán nhà ra nước ngoài qua ngân hàng

Giấy tờ tùy thân của người chuyển tiền

Bao gồm các loại giấy tờ Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu... còn thời hạn.

Giấy tờ chứng minh người hưởng được phép cư trú hợp pháp ở nước ngoài

Khi bạn muốn chuyển tiền từ bán nhà đất ra nước ngoài, bạn cần cung cấp bằng chứng rằng bạn có quyền cư trú hợp pháp ở nước ngoài. Bạn có thể cung cấp một trong các giấy tờ dưới đây thể hiện thời gian cư trú từ 12 tháng (360 ngày) trở lên, bao gồm:

 • Hộ chiếu quốc tịch Việt Nam với xác nhận thời hạn cư trú của cơ quan cấp thị thực nước ngoài;
 • Thẻ cư trú/Thẻ thường trú nhân (Permanent Residence);
 • Work Permit do cơ quan di trú, cơ quan hải quan, cơ quan công an, hoặc chính phủ tại nơi bạn cư trú cấp;
 • Employment Authorization do cơ quan di trú, cơ quan công an, hoặc chính phủ tại nơi bạn cư trú cấp;
 • Giấy tờ khác có giá trị tương đương với các loại giấy tờ trên, do cơ quan có thẩm quyền về di trú tại nơi bạn cư trú cấp/xác nhận.

Các loại giấy tờ khác không nằm trong các trường hợp trên vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để kiểm tra tính hợp lệ của chứng từ.

Giấy tờ  ủy quyền trong trường hợp người thụ hưởng không thể về Việt Nam

Nếu bạn không thể về Việt Nam để nhận số tiền từ việc bán nhà đất, bạn cần cung cấp văn bản ủy quyền hợp pháp hoặc Văn bản chứng minh tư cách đại diện theo pháp luật đối với người . Các yêu cầu về văn bản ủy quyền bao gồm:

 • Phải được xác nhận bởi Cơ quan đại diện ngoại giao/cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam tại nước mà người thụ hưởng đang cư trú;
 • Chấp nhận Văn bản ủy quyền một chiều;
 • Văn bản ủy quyền có đầy đủ các nội dung:
  • Người được tặng cho đồng ý nhận khoản tặng cho theo quy định,
  • Lí do ủy quyền,
  • Các công việc ủy quyền,
  • Thông tin của người ủy quyền và người được ủy quyền.

Giấy tờ chứng minh nguồn tiền

Trong trường hợp nguồn tiền là từ bán nhà đất thuộc quyền sở hữu của người định cư nước ngoài. Người chuyển tiền cần cung cấp các giấy tờ sau:

 • Hợp đồng mua bán nhà đất (có công chứng).
 • Văn bản thỏa thuận phân chia số tiền thu được từ chuyển nhượng/cho thuê bất động sản/động sản có công chứng (tùy từng trường hợp cụ thể).

Trong trường hợp nguồn tiền là từ bán nhà đất không thuộc quyền sở hữu của người định cư nước ngoài. Người chuyển tiền cần cung cấp các giấy tờ sau:

 • Hợp đồng mua bán nhà đất (có công chứng).
 • Văn bản thỏa thuận phân chia số tiền thu được từ chuyển nhượng/cho thuê bất động sản/động sản có công chứng (tùy từng trường hợp cụ thể).
 • Hợp đồng cho tặng tài sản (có công chứng). Chỉ áp dụng các khoản cho tặng từ những mối quan hệ: bố đẻ/ mẹ đẻ, bố nuôi/ mẹ nuôi, bố dượng/ mẹ kế, bố chồng/mẹ chồng, bố vợ /mẹ vợ; vợ/chồng; con đẻ; con nuôi, con dâu, con rể; anh/ chị/ em ruột; anh/chị/em ruột của vợ/chồng; vợ/chồng của anh/chị/em ruột; ông/bà nội/ ông/bà ngoại; cô/dì ruột, chú/bác/cậu ruột, cháu ruột của Khách hàng.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ với người cho tặng, như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Tư vấn chuyển tiền bán nhà ra nước ngoài qua ngân hàng

 • Tư vấn hồ sơ, thủ tục chuyển tiền bán nhà ra nước ngoài qua ngân hàng
 • Tư vấn chứng minh nguồn tiền hợp pháp. Cam kết chuyển tối đa nhu cầu.
 • Tư vấn lựa chọn ngân hàng phù hợp với mục đích, nhu cầu chuyển tiền. Cam kết chuyển tiền bán nhà ra nước ngoài an toàn, hợp pháp với chi phí thấp nhất.
 • Tư vấn mua bán ngoại tệ tại ngân hàng với tỷ giá cạnh tranh.
 • Hỗ trợ dịch thuật, công chứng hồ sơ (nếu cần).
 • Hỗ trợ, giải đáp thắc mắc trực tuyến 24/7.

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng điền đầy đủ thông tin theo mẫu dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn để tư vấn!

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

Các bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
Call Now Button