Chuyển tới nội dung

3 loại thẻ cần làm ngay khi bắt đầu định cư Canada

3 loại thẻ cần làm ngay khi bắt đầu định cư Canada

Bắt đầu cuộc sống định cư Canada là một bước quan trọng và thú vị trong cuộc hành trình của bạn. Để giúp bạn bắt đầu một cuộc sống mới và thành công tại Canada, trong bài viết này, chuyentiendinhcu.com sẽ giới thiệu với các bạn 3 loại thẻ không thể thiếu khi bắt đầu định cư Canada. Thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn khởi đầu cuộc hành trình định cư Canada một cách suôn sẻ và thuận lợi hơn.

THẺ THƯỜNG TRÚ

Thẻ thường trú, một thẻ nhựa có kích thước bằng ví tiền, là bằng chứng chính thức về tình trạng thường trú nhân của bạn ở Canada. Tất cả thường trú nhân muốn vào lại Canada bằng phương tiện vận chuyển thương mại (máy bay, thuyền, xe buýt hoặc tàu hỏa) phải xuất trình thẻ này. Bạn cũng có thể sử dụng thẻ thường trú của mình làm giấy tờ nhận dạng (ID) trong nhiều trường hợp khác nhau. Ví dụ: để yêu cầu các giấy tờ khác của chính phủ (thẻ y tế, Số Bảo hiểm Xã hội (SIN)), để truy cập các dịch vụ của chính phủ hoặc để mở tài khoản ngân hàng.

3 loại thẻ cần làm ngay khi bắt đầu định cư Canada

Thẻ thường trú Canada

Nếu bạn là thường trú nhân mới, bạn sẽ tự động nhận được thẻ như một phần của quá trình xin định cư. Bạn sẽ nhận thẻ qua đường bưu điện theo địa chỉ của bạn ở Canada. Nếu bạn chưa đến Canada, bạn cần cung cấp địa chỉ của mình cho Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada (CIC) càng sớm càng tốt sau khi bạn đến. Nếu bạn thay đổi địa chỉ ở Canada trước khi nhận được thẻ qua đường bưu điện, hãy thông báo cho CIC về địa chỉ mới của bạn.

Bạn có thể nộp đơn xin thẻ thường trú mới nếu thẻ của bạn đã hết hạn hoặc bị đánh cắp hoặc thất lạc. Nếu địa chỉ của bạn đã thay đổi, bạn nên thông báo cho CIC như đã nêu ở trên. Để biết thêm thông tin và thắc mắc về thẻ thường trú, hãy truy cập www.cic.gc.ca/english/information/pr-card

SỐ BẢO HIỂM XÃ HỘI

Số Bảo hiểm Xã hội Canada (Social Insurance Number - SIN) là một số duy nhất và quan trọng được cấp cho công dân và cư dân Canada để xác định họ trong hệ thống bảo hiểm xã hội và các hoạt động tài chính khác. Bạn nên nộp đơn xin SIN càng sớm càng tốt sau khi đến Canada. SIN là một số gồm chín chữ số do Trung tâm dịch vụ Canada (Service Canada) thay mặt cho chính phủ liên bang cung cấp. Bạn sẽ cần số này để làm việc tại Canada hoặc đăng ký các chương trình và phúc lợi của chính phủ.

3 loại thẻ cần làm ngay khi bắt đầu định cư Canada

SIN là một thông tin nhạy cảm và bạn cần bảo vệ nó một cách an toàn.

SIN có thể được sử dụng để xác định bạn trong nhiều tình huống khác nhau. Bao gồm tìm kiếm việc làm, trả thuế thu nhập, nhận quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp, nhận các trợ cấp xã hội, mở tài khoản ngân hàng, và nhiều hoạt động tài chính khác…

Đăng ký SIN

Để đăng ký SIN, bạn chỉ cần thu thập các tài liệu bạn cần và mang chúng đến Trung tâm Dịch vụ Canada gần nhất. Để xin SIN, bạn cần cung cấp bản gốc các giấy tờ sau:

Đối với thường trú nhân

 • Thẻ thường trú từ CIC: đây là tài liệu duy nhất được chấp nhận nếu đơn xin thường trú của bạn được xử lý tại Canada.
 • Xác nhận thường trú và thị thực được dán vào hộ chiếu hoặc giấy thông hành nước ngoài của bạn.

Đối với người tạm trú

 • Giấy phép lao động từ CIC.
 • Giấy phép học tập từ CIC.
 • Hồ sơ du khách từ CIC cho biết rằng bạn được phép làm việc tại Canada.
 • Chứng minh nhân dân ngoại giao và giấy phép lao động do Bộ Ngoại giao và Thương mại quốc tế cấp.

Để biết thêm thông tin về SIN, hãy tham khảo www.servicecanada.gc.ca/eng/sc/sin . Bạn cũng có thể liên hệ Trung tâm dịch vụ Canada theo số 1-800-206-7218 (chọn 3) hoặc trực tiếp đến Trung tâm dịch vụ Canada (xem các Trang xanh của danh bạ điện thoại hoặc trang web của Service Canada để biết địa điểm gần bạn).

Bảo vệ SIN của bạn

SIN là một thông tin nhạy cảm và bạn cần bảo vệ nó một cách an toàn. Không nên chia sẻ số SIN của bạn với người khác, chỉ cung cấp SIN của bạn khi được yêu cầu cho các mục đích sau:

 • Cung cấp cho công ty của bạn sau khi bạn đã tìm được việc làm;
 • Vì mục đích thuế thu nhập;
 • Cung cấp cho các tổ chức tài chính (ngân hàng) nơi bạn bạn mở tài khoản hoặc vay;
 • Đăng ký Chương trình Hưu trí Canada (CPP), Bảo hiểm Việc làm (EI), Phúc lợi Chăm sóc Trẻ em Toàn cầu (UCCB),
 • Để nộp đơn xin tiết kiệm Giáo dục Canada (CESG) hoặc (RESP); hoặc để nhận được khoản vay dành cho sinh viên Canada.

Hãy liên hệ với Service Canada nếu bạn thay đổi tên, tình trạng công dân hoặc nếu thông tin trong hồ sơ SIN của bạn không chính xác hoặc không đầy đủ. Đồng thời thông báo cho Service Canada nếu thẻ SIN của bạn bị mất hoặc nếu bạn nghi ngờ rằng SIN của mình đang bị sử dụng sai mục đích. Điều này giúp đảm bảo rằng số SIN của bạn không bị lạm dụng cho mục đích gian lận tài chính hoặc lừa đảo.

Bạn không bao giờ nên sử dụng thẻ SIN của mình làm giấy tờ nhận dạng và không nên mang theo bên mình. Hãy cất nó một cách an toàn ở nhà.

Không bao giờ cung cấp số SIN của bạn qua điện thoại trừ khi bạn thực hiện cuộc gọi và bạn biết người đang nói chuyện cùng. Cuối cùng, đừng bao giờ trả lời những email yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân như SIN của bạn.

THẺ BẢO HIỂM Y TẾ

Ở Canada, chính phủ chi trả cho nhiều khía cạnh chăm sóc sức khỏe bằng tiền thuế. Điều này có nghĩa là bạn không phải trả tiền cho hầu hết các dịch vụ khi bạn đến gặp bác sĩ, phòng khám hoặc bệnh viện.

Đăng ký thẻ bảo hiểm y tế

Bạn sẽ cần có thẻ bảo hiểm y tế "Health Card" hoặc "Medicare Card" để được chăm sóc sức khỏe ở Canada. Thẻ  bảo hiểm y tế Canada chứng nhận rằng bạn đủ điều kiện để tham gia chương trình y tế công cộng tại tỉnh hoặc lãnh thổ mà bạn đang cư trú. Thẻ bảo hiểm y tế Canada cho phép bạn truy cập nhiều dịch vụ y tế miễn phí hoặc được hỗ trợ tài chính, bao gồm việc gặp bác sĩ, điều trị tại bệnh viện, chăm sóc y tế sơ cứu, và nhiều dịch vụ khám sức khỏe cơ bản khác.. Bạn nên nộp đơn xin thẻ bảo hiểm y tế từ chính quyền tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của bạn càng sớm càng tốt sau khi đến Canada.

3 loại thẻ cần làm ngay khi bắt đầu định cư Canada

Thẻ bảo hiểm y tế "Health Card" hoặc "Medicare Card"

Khi đăng ký thẻ bảo hiểm y tế, bạn sẽ cần xuất trình giấy tờ tùy thân như giấy khai sinh, hộ chiếu, thẻ thường trú hoặc Giấy xác nhận thường trú (IMM5292). Mỗi thành viên trong gia đình đều nhận được thẻ riêng của mình có hình số nhận dạng sức khỏe cá nhân. Bạn phải mang theo thẻ bên mình và xuất trình tại bệnh viện hoặc phòng khám khi bạn hoặc người thân trong gia đình bạn cần các dịch vụ y tế.

Lưu ý khi sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Bạn không được chia sẻ thẻ bảo hiểm y tế của mình với bất kỳ ai. Thẻ chỉ dành cho bạn sử dụng và bạn có thể mất quyền lợi sức khỏe của mình nếu để người khác sử dụng thẻ. Bạn cũng có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự và bị trục xuất khỏi Canada nếu bạn cho phép người khác sử dụng thẻ y tế của mình. Nếu thẻ y tế của bạn bị mất, bị đánh cắp hoặc bị hư hỏng, bạn sẽ cần thông báo cho Bộ y tế tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của mình. Bạn có thể phải trả một khoản phí để có được một cái mới.

Trong cuộc hành trình định cư tại đất nước Canada, việc sắp xếp và quản lý các giấy tờ quan trọng là một phần không thể thiếu. Ba loại thẻ quan trọng nhất tại Canada là thẻ thường trú, số bảo hiểm xã hội (SIN) và thẻ bảo hiểm y tế đã được thảo luận trong bài viết này, không chỉ chứng minh tình trạng tại Canada mà còn tạo nền tảng cho cuộc sống mới của bạn. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chủ đề “Định cư Canada” để có những thông tin hữu ích cho cuộc sống mới tại Canada của bạn. Hãy theo dõi chuyentiendinhcu.com để cập nhật những thông tin đầy đủ và chính xác nhất về định cư Canada, chuyển tiền từ Việt Nam sang Canada.

Xem thêm: Chuyển tiền mua nhà Canada cho người đi định cư 

Contact Me on Zalo
Call Now Button